Minecraft là một game sandbox (thế giới mở) của Mojang AB (sáng lập bởi Markus Persson) lấy cảm hứng từ Infiniminer, Dwarf Fortress và Dungeon Keeper. Gameplay bao gồm việc người chơi tương tác với thế giới trò chơi bằng cách đặt và phá vỡ các loại khối khác nhau để sinh tồn và chinh phục các con trùm của game. Và hôm nay, mc-vn.net sẽ giới thiệu với các bạn “Hướng dẫn chơi Minecraft dành cho người mới bắt đầu”, một bài viết rất hữu ích với những ai mới tập chơi Minecraft.

Hướng dẫn chơi Minecraft dành cho người mới bắt đầu có 2 chương

Chương 1: Chuẩn bị chơi nào!

Đầu tiên, để chơi được Minecraft thì cách an toàn nhất và tốt nhất vẫn là mua game trực tiếp trên trang chủ Minecraft.Net (giá ở thời điểm bài viết này là 26.95 USD). Khi mua game, người chơi sẽ có thể sử dụng tất cả các tính năng như chơi đơn, chơi qua mạng hay thay đổi diện mạo của nhân vật… Sau khi sở hữu một tài khoản Minecraft rồi thì các bạn có thể xem cách cài đặt ở đây trước khi bắt đầu chơi game: http://mc-vn.net/huong-dan-tai-va-cai-dat-minecraft/

Sau khi cài đặt thành công Minecraft theo hướng dẫn và bắt đầu vào game, các bạn sẽ có thể chọn nhiều chế độ chơi như chơi đơn hoặc chơi cùng người khác (bằng server online). Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng học chơi ở chế độ chơi đơn.

Hướng dẫn chơi Minecraft cơ bản 1

Có một mẹo dành cho những bạn không thành thạo lắm về tiếng Anh đó là chỉnh ngôn ngữ trong mục setting, ở đây có rất nhiều ngôn ngữ để các bạn lựa chọn.

Hướng dẫn chơi Minecraft cơ bản 2

Sau khi chọn chế độ chơi đơn – Singleplayer, một bản bao gồm các thế giới hiện có của các bạn sẽ hiện ra (trong ảnh là một bản game Minecraft mới nguyên của mình nên chưa có thế giới nào sẵn):

Hướng dẫn chơi Minecraft cơ bản 3

Ở đây có các nút:

 • Play Selected World: Chơi thế giới đang chọn.
 • Create New World: Tạo thế giới mới.
 • Edit: Chỉnh sửa thông số của một thế giới hiện có.
 • Delete: Xóa một thế giới.
 • Re-Create: Tạo lại thế giới hiện có nhưng với những thiết lập mới.
 • Cancel: Hủy, quay lại menu chính.

Nào, để bắt đầu hãy ấn nút Create New World, các bạn sẽ thấy những ô như:

 • World Name: Nhập tên thế giới.
 • Game Mode: Chế độ chơi, bao gồm: Survival (sinh tồn cổ điển), Hardcore (sinh tồn siêu khó, tài nguyên khó kiếm hơn, chết là GAME OVER không có hồi sinh), Creative (sáng tạo, xây dựng miễn phí không cần phải đi kiếm nguyên liệu). Ngoài ra còn gamemode ẩn nữa đó là Adventure (phiêu lưu).
 • More World Options: Các thiết lập nâng cao, không nên động vào nếu bạn vừa làm quen với Minecraft.

Hướng dẫn chơi Minecraft cơ bản 4

Sau khi nhập đủ tên cũng như gamemode mình muốn, các bạn hãy nhấn Create New World, màn hình load sẽ hiện ra và không lâu nữa các bạn sẽ được đưa tới thế giới mình vừa tạo.

Chương 2: Học cách sinh tồn cơ bản trong Minecraft!

Hướng dẫn chơi Minecraft cơ bản 5

Sau khi thế giới các bạn chọn được load xong, các bạn sẽ được đưa vào một địa điểm ngẫu nhiên trong thế giới đó. Hướng dẫn qua một chút về điều khiển trong game:

 • Sử dụng phím W, A, S, D để di chuyển lần lượt Lên, Trái, Xuống, Phải.
 • Sử dụng chuột để nhìn xung quanh.
 • Bật tắt hòm đồ, hành trang nhân vật bằng nút E.

Tiếp theo thì hãy bấm thử nút E, mở hòm đồ lên, các bạn sẽ thấy giao diện sau:

Hướng dẫn chơi Minecraft cơ bản 6

Đây chính là giao diện hòm đồ của các bạn. Khung bên trái gồm 5 ô trang bị, đó là mũ, áo giáp, quần, giày và lạc loài bên phải là ô để trang bị khiên (mới cập nhật ở những phiên bản gần đây). Tiếp theo thì khung bên phải có 4 ô dùng để chế tạo đồ, mũi tên chỉ sang ô bên phải tức là khi xếp nguyên liệu theo đúng công thức chế tạo ở 4 ô bên trái thì sản phẩm sẽ cho ra ở ô bên phải.

Để dễ hiểu hơn thì mình sẽ trích ra một đoạn của bài hướng dẫn chế tạo item cơ bản (cũng của mình viết):

Ván gỗ – Wooden Plank

Item cơ bản nhất của Minecraft, được sử dụng để chế tạo hầu như là tất cả các item cần thiết lúc mới bắt đầu game. Các bạn sẽ cần nó để làm ra Bàn chế tạo – Crafting Bench, Rương chứa đồ – Chest,…

Hướng dẫn chơi Minecraft cơ bản 7

Bàn chế tạo – Crafting Bench

Block thần thánh của Minecraft với chức năng cho phép người chơi chế tạo đồ sử dụng một bảng chế tạo có 3×3 ô (thay vì chỉ có 2×2 ô trong inventory người chơi). Đây là một block bắt buộc phải chế tạo và có công thức khá dễ nhớ.

Hướng dẫn chơi Minecraft cơ bản 8

Que gỗ – Stick

Được chế tạo từ Ván gỗ, Que gỗ – Stick cũng là một item cơ bản rất cần thiết. Giống với Ván gỗ, nó sẽ được sử dụng để chế tạo những loại vũ khí và công cụ, các block bằng gỗ,…

Hướng dẫn chơi Minecraft cơ bản 9

Đuốc – Torch

Khi trời tối, quái vật sẽ đến tìm bạn để “làm thịt”, và để tránh những tai nạn đáng tiếc cho chúng gây ra thì các bạn cần phải làm ngay những chiếc Đuốc – Torch trước khi trời tối và đặt quanh nhà hoặc trại ở tạm của mình, vừa cung cấp ánh sáng vừa chống quái vật sinh ra gần đó.

Hướng dẫn chơi Minecraft cơ bản 10

Các bạn có thể đọc bản đầy đủ tại ĐÂY:

http://mc-vn.net/huong-dan-che-tao-cac-item-co-ban/

(được update thường xuyên, các bạn nhớ theo dõi nhé!)

Nếu các bạn đã nắm rõ cách thức để chế tạo đồ vật rồi thì hãy chế tạo một chiếc cuốc chim (Pickaxe) theo công thức sau:

Hướng dẫn chơi Minecraft cơ bản 11

Và tất nhiên là các bạn có thể thay thế 3 cục gỗ ở trên bằng các nguyên liệu cao cấp hơn như: đá, sắt, vàng, kim cương, chúng sẽ cho những công cụ có khả năng đào nhanh hơn, đào được các loại khối cứng hơn cũng như là bền hơn.

Đây là bộ công cụ đầy đủ mà các bạn nên chế tạo khi bắt đầu chơi:

 • Xẻng: Dùng để đào các khối như đất, cát,…
 • Cuốc chim: Đào đá, các loại quặng và khối cứng.
 • Rìu: Dùng để chặt cây và các khối làm từ gỗ nhanh hơn.
 • Kiếm: Dùng để tự vệ khi bị quái vật tấn công.
 • Cuốc đất: Tạo ra những khối đất có khả năng gieo hạt được.

Hướng dẫn chơi Minecraft cơ bản 12

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu được cách chơi Minecraft cơ bản rồi, ở những phần tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những hướng dẫn nâng cao hơn. Nếu thấy hay thì đừng quên chia sẻ “Hướng dẫn chơi Minecraft dành cho người mới bắt đầu” với các bạn của mình nhé.

Hướng dẫn chơi Minecraft dành cho người mới bắt đầu Logo

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]